Chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: ISO 22000:2018 (Công nhận UKAS)

TIÊU CHUẨN ISO 22000 LÀ GÌ?

Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO (International Organization for Standardization) ban hành. ISO 22000 đưa ra các yêu cầu nhằm xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời phù hợp hơn với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2018, là phiên bản mới nhất đã được sửa đổi từ phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên phát hành năm 2005. Tiêu chuẩn này đã được cập nhật mới với cấu trúc cấp cao của ISO và đã được sửa đổi để đáp ứng mọi thách thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.

Những tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận cũ sẽ phải thực hiện chuyển sang phiên bản 2018 của tiêu chuẩn này trước ngày 19 tháng 6 năm 2021. Kể từ ngày 19 tháng 6 năm 2021, phiên bản ISO 22000:2005 sẽ hết hiệu lực và không còn giá trị.

 

TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN ÁP DỤNG ISO 22000?

Cung cấp các sản phẩm thực phẩm có thể phát sinh các vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng cũng như phát sinh tranh chấp. ISO 22000 đã được phát triển với mục đích quản lý an toàn thực phẩm, xác minh rằng không tồn tại liên kết yếu dọc theo chuỗi cung ứng.

ISO 22000 quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong một doanh nghiệp:

  • Phải chứng minh khả năng kiểm soát rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm, để liên tục cung cấp các sản phẩm an toàn đáp ứng cả yêu cầu của khách hàng và đáp ứng các quy định;
  • Nhằm mục đích tăng sự hài lòng của khách hàng bằng cách kiểm soát rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm.
Chứng nhận iso 22000
Áp dụng ISO 22000 tại doanh nghiệp sản xuất

Tiêu chuẩn ISO 22000 được áp dụng cho tất cả các Công ty hoạt động trong chuỗi thực phẩm, từ nhà sản xuất thức ăn, thực phẩm đến công ty vận chuyển, lưu trữ, nhà bán lẻ và bán buôn thực phẩm cũng như nhà sản xuất thiết bị cho chế biến thực phẩm, vật liệu đóng gói, chất tẩy rửa và phụ gia.

Một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được chứng nhận ISO 22000 đảm bảo cho các bên liên quan về việc:

  • Tuân thủ các yêu cầu an toàn;
  • Tuân thủ các yêu cầu pháp lý và hợp đồng;
  • Khả năng của doanh nghiệp đáp ứng một cách cụ thể các nhu cầu về an ninh lương thực của khách hàng;
  • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng;
  • Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp;
  • Một hệ thống sản xuất đã sẵn sàng để xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế.

 

CHỨNG NHẬN ISO 22000 ĐẠT CÔNG NHẬN QUỐC TẾ

Một chứng nhận có giá trị quốc tế là giấy chứng nhận được phép gắn dấu hiệu của tổ chức công nhận là thành viên của Diễn đàn công nhận quốc tế (IAF – International Accreditation Forum). Việc được phép gắn dấu này phụ thuộc vào năng lực của tổ chức chứng nhận, do tổ chức công nhận có thẩm quyền đánh giá, kiểm tra và cấp công nhận. Bởi vậy doanh nghiệp cần lưu ý rằng, nếu muốn sử dụng chứng chỉ chất lượng tại thị trường nước ngoài, chứng chỉ đó cần được cấp bởi tổ chức chứng nhận mà phạm vi chứng nhận cấp cho doanh nghiệp nằm trong chỉ định công nhận năng lực mà tổ chức chứng nhận được cấp.

Dấu chứng nhận ISO 22000 công nhận quốc tế
Chứng nhận ISO 22000 – Công nhận UKAS

Chứng nhận ISO 22000:2018 do AJA cấp được công nhận bởi UKAS – Tổ chức công nhận lâu đời và uy tín nhất tại Vương quốc Anh. Với phạm vi công nhận trải khắp các lĩnh vực, chứng chỉ do AJA cấp có giá trị quốc tế và có thể sử dụng tại bất cứ đâu. Chứng chỉ ISO 22000 công nhận quốc tế của AJA không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, giá trị sản phẩm/dịch vụ mà còn giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với thị trường quốc tế.

Ngoài ra việc hoạt động chính thức của AJA tại Việt Nam cũng được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ cấp phép hoạt động. Chúng tôi luôn đặt tôn chỉ về tuân thủ các quy định pháp luật để đem đến dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp. Qua đó mang lại thêm nhiều giá trị hơn nữa cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

 

CHỨNG NHẬN ISO 22000 TẠI AJA, DOANH NGHIỆP ĐƯỢC GÌ?

  • Miễn phí tư vấn dịch vụ 24/7. Hỗ trợ xác định, lựa chọn phạm vi chứng nhận phù hợp với doanh nghiệp.
  • Chính sách chứng nhận tích hợp hệ thống linh hoạt, hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi, tích hợp hệ thống.
  • Nâng cao hiệu quả quản lý và truyền thông: Bằng vào việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và đạt chứng nhận ISO 22000:2018, doanh nghiệp có thể tự tin với việc quản lý, vận hành của cả hệ thống. Hơn nữa chứng nhận ISO 22000 của AJA Việt Nam được công nhận bởi UKAS Vương quốc Anh, giúp nâng cao giá trị thương hiệu cũng như hiệu quả truyền thông của doanh nghiệp
  • Giảm chi phí từ việc thu hồi hoặc hủy bỏ: Khi doanh nghiệp đã có chứng nhận ISO 22000, việc vận hành hoạt động sản xuất sẽ được chuẩn hóa giúp giảm thiểu sai lỗi, giảm thiểu các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm. Giảm thiểu rủi ro do mất an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.
  • Tại Việt Nam việc đạt chứng nhận ISO 22000 giúp doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ các yêu cầu pháp lý. Hơn nữa theo quy định tại nghị định 15/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO 22000 còn được miễn giảm một số thủ tục nhất định.
  • Giúp doanh nghiệp tăng tính minh bạch và tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng của mình.
  • Nâng cao động lực làm việc của đội ngũ nhân viên bằng cách chú trọng vào thực hiện công việc được giao một cách hiệu quả.
  • Dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản lý khác do ISO ban hành như: ISO 9001, ISO 14001,… Ngoài ra dễ dàng chuyển đổi hoặc đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn được GFSI thừa nhận nhằm tăng cơ hội đưa sản phẩm Việt Nam xuất khẩu tới các thị trường khó tính khác.

Liên hệ ngay với AJA Việt Nam để được cung cấp dịch vụ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 chuẩn mực, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế và giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ.

 

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN ISO 22000 TẠI AJA

Quy trình chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tại AJA
Quy trình chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tại AJA

Bước 1: Tiếp xúc ban đầu

Doanh nghiệp khi có yêu cầu chứng nhận ISO 22000:2018 có thể liên hệ ngay với AJA Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết về các nguyên tắc chứng nhận, điều kiện chứng nhận cũng như các thủ tục liên quan (Đăng ký chứng nhận, Báo giá, Hợp đồng…).

Bước 2: Đăng ký chứng nhận

Sau khi thống nhất được phương án làm việc, ký hợp đồng, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ làm đăng ký chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018. Doanh nghiệp cung cấp những tài liệu ban đầu phục vụ chứng nhận.

Đơn vị cấp chứng nhận là AJA Europe – tổ chức chứng nhận của Vương quốc Anh đạt công nhận UKAS cho lĩnh vực chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bước 3: Xem xét trước đánh giá

AJA tiến hành thành lập hội đồng thẩm xét, xem xét đăng ký chứng nhận và các tài liệu mà doanh nghiệp chuyển giao.

Thành lập đoàn đánh giá và lên kế hoạch đánh giá, chốt lịch đánh giá tại doanh nghiệp.

Bước 4: Đánh giá sơ bộ (đánh giá giai đoạn 1)

Chuyên gia đánh giá của AJA tiến hành đánh giá chứng nhận giai đoạn 1 của doanh nghiệp. Giai đoạn này tập trung đánh giá, xem xét tính đầy đủ của tài liệu trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và sự sẵn sàng của cơ sở vật chất tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đảm bảo xây dựng đầy đủ các chương trình tiên quyết và đáp ứng được điều kiện tiên quyết về nhà xưởng, con người…

Bước 5: Đánh giá chính thức (đánh giá giai đoạn 2)

Đoàn đánh giá chính thức AJA Việt Nam tiến hành đánh giá sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo yêu cầu của ISO 22000:2018.

Kiểm tra việc vận hành của hệ thống trên thực tế, kiểm tra tính tuân thủ của các bộ phận doanh nghiệp đối với hệ thống quản lý mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Bước 6: Thẩm xét hồ sơ/Thẩm tra hành động khắc phục

Hội đồng thẩm xét tiến hành xem xét, đánh giá hồ sơ chứng nhận bao gồm:

  • Đơn đăng ký chứng nhận
  • Hệ thống tài liệu của doanh nghiệp
  • Hồ sơ đánh giá sơ bộ và đánh giá chính thức

Bước 7: Cấp giấy chứng nhận ISO 22000

Kết thúc quá trình đánh giá, AJA cấp chứng nhận ISO 22000:2018 cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ nhận được chứng chỉ có thời hạn 3 năm được Chứng nhận bởi AJA Europe, công nhận bới UKAS và có giá trị toàn cầu.

Bước 8: Đánh giá giám sát định kỳ

Theo quy định, trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận ISO 22000:2018, doanh nghiệp sẽ chịu sự đánh giá giám sát định kỳ với chu kỳ không quá 12 tháng/lần

Bước 9: Đánh giá tái chứng nhận

Sau thời gian 3 năm chứng chỉ ISO 22000 sẽ hết hiệu lực, để duy trì chứng nhận khách hàng cần tiến hành chứng nhận lại (tái chứng nhận), thực hiện như Bước 3.

XEM THÊM