Lựa chọn bánh trung thu an toàn trong mùa dịch

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, nhu cầu của người dân đối bánh trung thu càng kỹ tính hơn để chọn lựa được loại bánh vừa ngon vừa đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm để làm quà biếu tặng hoặc để sử dụng cho gia đình của mình.

Sự đa dạng của các loại bánh trung thu nội địa và nhập khẩu đòi hỏi người tiêu dùng cần sáng suốt và hiểu các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm để lựa chọn cơ sở và sản phẩm an toàn.

Người tiêu dùng nên lựa chọn bánh trung thu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

Lựa chọn bánh trung thu như thế nào là an toàn?

 

Những năm gần đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM được thành lập, với các đội quản lý được bao phủ rộng khắp địa bàn TP.HCM thì việc kiểm soát, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được chú trọng.

 

Dịp Tết trung thu, các đội quản lý của Ban ATTP TP.HCM cùng lực lượng liên ngành tại 24 quận huyện đã tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu.

 

Đồng thời, lấy mẫu gửi các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định hoặc công nhận để đánh giá chất lượng sản phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Theo chia sẻ của PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban BQL ATTP TP.HCM, để sản xuất và kinh doanh bánh trung thu đòi hỏi các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm hoặc cơ sở đã được cấp một trong số các Giấy chứng nhận chất lượng khác như HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

Các chứng nhận liên quan an toàn thực phẩm

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục được cho phép của Bộ Y Tế và phải thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm và quy định về nhãn sản phẩm như tên hàng hóa, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá, định lượng, ngày sản xuất và hạn sử dụng, xuất xứ hàng hoá, thành phần và thành phần định lượng, thông số kỹ thuật và thông tin cảnh báo, các nội dung khác thể hiện trên nhãn hàng hóa… Riêng đối với sản phẩm nhập khẩu phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt rõ ràng, đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định.

 

“Nếu như bắt được bánh trung thu không có nhãn mác nguồn gốc lưu hành trên thị trường thì tất cả sẽ bị tịch thu tiêu hủy và xử phạt rất nặng chứ không loay hoay thử nghiệm chứa chất này chất kia nữa, vì tất cả những mặt hàng không được kiểm tra kiểm soát thì không được đưa ra thị trường.

 

Mức xử phạt theo Nghị định 115 tương đối cao so với trước, mang tính chế tài, đặc biệt trong tình hình hiện nay khi kinh tế đang rất khó khăn, cho nên các tổ chức cá nhân làm sao làm cho tốt để không bị xử phạt”, bà Phong Lan nhấn mạnh.

 

Bà Phong Lan cho rằng, người tiêu dùng phải là người tiêu dùng thông minh giữa các “ma trận” mặt hàng bánh trung thu, đặc biệt là các loại bánh trung thu bán tràn lan trên mạng xã hội..

 

“Nên lựa chọn sản phẩm theo các tiêu chí như bánh không bị dập nát biến dạng, bao bì nguyên vẹn không bị rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, không bị mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ; thông tin trên bao bì sản phẩm phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; bánh phải được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Người tiêu dùng tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác”, Trưởng ban BQL ATTP TP.HCM khuyến cáo.

Nguồn:ST